Blog

อยากเป็นเทรนเนอร์สอนเล่นโยคะควรเริ่มที่ไหน

‘Yoga’ เป็นศาสตร์ซึ่งผสมผสานการฝึกจิตและการกำหนดลมหายใจ เข้า – ออก ไว้ในกิจกรรมเดียวกัน มีต้นกำเนิดในประเทศอินเดียเมื่อ 2000 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยการฝึกโยคะเป็นขั้นตอนสำหรับฝึกกาย , ลมหายใจ และฝึกจิตให้มีความจดจ่อกับปัจจุบัน ซึ่งจะนำไปสู่การมีสมาธิอันมีประสิทธิภาพดีขึ้น สำหรับในประเทศไทยเองศาสตร์แห่งโยคะ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ อยากเป็น Trainer สอนเล่นโยคะต้องเริ่มอย่างไร ? สำหรับผู้ที่เล่นและศึกษาโยคะมาในระดับหนึ่งแล้ว จนรู้สึกว่าศาสตร์นี้ คือ ศาสตร์ที่ใช่ ! อยากประกอบอาชีพเป็นครูสอนโยคะ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งอาชีพเสริม และอาชีพหลักเลย …

จากงานวิจัยในต่างประเทศ ประโยชน์ของโยคะ มีจริงๆ หรือไม่

‘โยคะ’ เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ของการออกกำลังกายที่ เข้ามาในประเทศไทยนานแล้ว ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการยืดเหยียดร่างกาย เน้นความอดทน แข็งแรง ของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยฝึกจิตใจให้แข็งแรง มีความสงบในอารมณ์ ก่อให้เกิดสมาธิ อีกด้วย สำหรับในวันนี้เราจะมาแนะนำประโยชน์ของโยคะ ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งอาจทำให้คุณมีความสนใจในโยคะเพิ่มมากขึ้น ผลจากงานวิจัยในต่างประเทศ ประโยชน์ของโยคะ มีจริง ! ช่วยลดความเครียด โยคะเป็นแนวทางในการออกกำลังกาย ที่ช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายมากกว่าการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นการฝึกลมหายใจ และกำหนดจิตไปด้วยในตัว แต่นอกจากความสบายที่คุณจะได้รับแล้ว ก็ยังมีงานวิจัยในต่างประเทศออกมาสนับสนุนว่า การฝึกโยคะอย่างเป็นประจำนั้นมีส่วนช่วยให้ คุณเกิดความเครียดได้น้อยลงจริงๆ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายที่จะถูกผลิตออกมาเมื่อคุณเครียด จะถูกผลิตออกมาให้ลดน้อยลงไปด้วยนั่นเอง …

ประวัติของโยคะศาสตร์แห่งความมหัศจรรย์

ศาสตร์อันน่ามหัศจรรย์อย่าง ‘โยคะ’ ถือกำเนิดขึ้นมาในประเทศอินเดียเมื่อ 2000 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดย โยคะ คือศาสตร์ รวบรวมกาย , จิต , วิญญาณ หลอมรวมให้เป็นหนึ่งเดียว การฝึกโยคะ คือ กระบวนการที่ใช้ในการฝึกกาย , การหายใจ รวมทั้งฝึกจิตให้จดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้าออก ณ ขณะปัจจุบัน โดยนำไปสู่การมีสมาธิที่ดีขึ้น การฝึกโยคะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ กรรมโยคะ , ภักติโยคะ …

ท่าโยคะแก้ปวดหลังมีท่าอะไรบ้างและทำอย่างไร

‘อาการปวดหลัง’ เป็นหนึ่งในอาการเรื้อรังของหนุ่ม – สาว ชาวออฟฟิศ ที่ต้องนั่งหลังแข็ง ทำงานตลอดทั้งวัน อาการปวดหลังนี้เป็นเรื่องทรมานและค่อนข้างเป็นปัญหากวนใจ โดยทางออกที่ดีที่สุดไม่ใช่แค่การทายาหรือกินยาเท่านั้น แต่คุณควรสร้างกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง และการเล่นโยคะก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก มันสามารถช่วยรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังของคุณได้เป็นปลิดทิ้ง วันนี้เราจึงมีท่าที่ช่วยรักษาหลังมาฝากกันค่ะ งอเข่าชิดอก – อัพนาสนะ นอนหงายบนเสื่อโยคะ หายใจเข้าพร้อมค่อยๆงอเข่าขวาขึ้นมา ตามด้วยใช้มือทั้ง 2 ข้างรวบหน้าขาเข้ามาแนบหน้าท้อง บังคับให้แผ่นหลังส่วนเอวแนบติดกับพื้น ก่อนที่จะหายใจออกยาว ยกขาขวาขึ้น พร้อมหายใจเข้า ก่อนค่อยๆลดขาลง หายใจออกอย่างผ่อนคลาย คราวนี้สลับยกขาซ้าย ทำตามแบบขาขวา สุดท้ายงอเข่าทั้ง …

ทดลองเรียนโยคะฟรี นนทบุรี

เป็นเวลาอันยาวนานกว่า 5,000 ปีมาแล้ว ที่ศาสตร์อันเรียกว่า ‘Yoga’ นี้ถือกำเนิดขึ้นมาในโลก โดยความเป็นมาของ Yoga เริ่มต้นที่ เมืองฤาษีเกษ ประเทศอินเดีย บางคนมีความเข้าใจผิดคิดว่า Yoga คือการออกกำลังกายเท่านั้น หากแต่นอกเหนือไปกว่านั้นศาสตร์อันเป็นความรู้แสนมหัศจรรย์นี้ ไม่ใช่แค่เรื่องการออกกำลังกายเท่านั้น หากแต่เป็นการฝึกซึ่งรวมทั้ง กายกับจิต ให้เป็นหนึ่งเดียว อันเป็นกระบวนการ พัฒนากาย , ลมหายใจ และฝึกจิต ซึ่งก่อให้เกิดพลังงานอย่างเต็มที่ เหล่าโยคีมีความเชื่อว่า การฝึก Yoga จะทำให้ระบบทำงานของต่อมต่างๆ ทำงานดีขึ้น …

คลาสเรียนโยคะราคาถูกที่สุดในกรุงเทพมหานคร

สมัยที่โยคะพึ่งเข้ามาบูมในประเทศไทย มีสถานที่เปิดสอนอยู่เพียงไม่กี่แห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นคลาสโยคะซึ่งเปิดสอนตามฟิตเนสซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง แต่สมัยนี้โยคะได้รับความนิยมในวงกว้าง มีครูสอนโยคะฝีมือเยี่ยมเปิดบ้านสอนมากมาย แถมราคาก็ลดลงด้วย สำหรับคุณสาวๆที่รักสุขภาพ และกำลังมองหาสถานที่ฝึกสอนโยคะดีๆ มีราคาไม่สูงมาก วันนี้เราคลาสเรียนราคาถูกในกรุงเทพมหานครมาบอกต่อกันค่ะ Indian Cultural Centre Bangkok ตารางสอน วันพุธ 17:00 – 18:00 / วันศุกร์ 14:00 – 17:00 / วันเสาร์ 11:00 – 12:00 ศูนย์วัฒนธรรมอินเดีย …

การเล่นโยคะยืดเส้นคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ?

วงการแพทย์ ได้ให้การยอมรับมานานแล้วว่า ‘โยคะ’ เป็นทั้งการออกกำลังกายและการบริหารกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โดยโยคะเป็นอีกศาสตร์หนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยลี้ลับของโลกตะวันออก ที่มีการสืบทอดวิชามาอย่างยาวนาน 2,000 ปี ต่อมาในยุคหลังๆ โยคะได้พัฒนากลายมาเป็นการบริหารร่างกาย ซึ่งมีแนวคิดว่า ช่วยทำให้ผู้ฝึกมีสภาพร่างกายยืดหยุ่น , หุ่นดี , กระชับ ช่วยลดน้ำหนัก , ฝึกจิตใจให้เกิดสมาธิ ผู้หญิงหลากหลายวัยจึงนิยมฝึกโยคะกันมาก ประโยชน์ด้านกายภาพ ช่วยทำให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่น เนื่องจากท่าทางบริหารของโยคะ จะช่วยยืดทั้งเส้นเอ็น , กล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเมื่อยรวมทั้งตึงตามร่างกาย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากต้องอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานเกินไป บรรเทาอาการปวดหลัง ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ …

เรียนโยคะที่ไหนดีในกรุงเทพมหานคร

‘โยคะ’ เป็นการออกกำลังกาย ซึ่งช่วยในการดูแลสุขภาพทั้งภายนอกและภายใน ได้รับความนิยมในหมู่ผู้หญิงมาก เพราะนอกจากจะไม่ต้องออกแรงเยอะแล้ว ยังได้ท่วงท่าอันสวยงามมาอีกด้วย โดยประโยชน์คือ ช่วยลดน้ำหนัก , ช่วยทำให้ข้อต่อต่างๆ เคลื่อนไหวได้ดี , ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ,เพิ่มสมาธิให้แก่จิต เพราะการปฏิบัติท่าต่างๆของ โยคะจะเป็นการฝึกจิตให้จดจ่อกับลมหายใจเข้า – ออก และสำหรับผู้สนใจอยากเรียนโยคะ วันนี้เราก็มีสถานที่สอนดีมีคุณภาพมาฝากกันค่ะ บ้านศิริโยคะ รามอินทรา รับสอนโยคะสำหรับบุคคลทั่วไป ย่านรามอินทรา เหมาะสำหรับผู้ต้องการดูแลสุขภาพของตัวเองแบบยั่งยืน มีคลาสให้ผู้ฝึกได้เลือกทั้ง ระดับเริ่มต้น เหมาะสำหรับผู้ไม่เคยฝึกโยคะมาก่อนเลย ระดับสูง เหมาะสำหรับผู้ฝึกที่มีประสบการณ์การฝึกโยคะมาบ้างแล้ว …

การเล่นโยคะบอลเป็นอย่างไรและให้ผลดีอย่างไร

ลูกบอลโยคะ หรือ Fit Ball เป็นลูกบอลยางที่มีให้เลือกหลายขนาด ตามรูปร่าง น้ำหนักของผู้เล่น โดยลูกบอลประเภทนี้ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี อีกทั้งยังรองรับน้ำหนักของผู้เล่นได้ดีอีกด้วย พื้นผิวของ Fit Ball จะไม่ก่อให้เกิดการลื่นไหลขณะใช้งาน อีกทั้งจะไม่เกิดการระเบิดเมื่อรั่ว เพราะการระเบิดในขณะที่มีผู้เล่นอยู่ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ความจริงแล้ว Fit Ball ได้รับการออกแบบมา เพื่อใช้กับผู้ป่วยกายภาพบำบัด Fit Ball จะเข้ามาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นรวมทั้งช่วยพยุงการทรงตัวร่างกายของผู้ป่วย ด้วยคุณประโยชน์ในด้านออกกำลังกาย มันจึงถูกนำมาพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในการบริหารร่างกายรูปแบบต่างๆ ส่งผลให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ในหมู่คุณสาวๆ เนื่องจาก Fit Ball …

โยคะไม่ใช่ยารักษาโรค เข้าใจผิดคิดใหม่ก็ได้

การเล่นโยคะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมของใครหลายคน ด้วยการจัดวางท่าทางที่ไม่ยากเกินไป อุปกรณ์ก็ไม่มี ใช้เพียงแค่ร่างกายและลมหายใจเท่านั้น (ยกเว้นโยคะประยุกต์) เลยทำให้หลายคนเล่นโยคะแล้วติดใจบอกต่อกันไปเรื่อย แต่มีแนวคิดหนึ่งที่เข้าใจกันผิดนั่นคือ โยคะไม่ใช่ยารักษาโรค ไม่ใช่ยาวิเศษนะ โยคะไม่ใช่ยารักษาโรค จริงหรือ คำถามสำคัญของคนสนใจโยคะนั่นก็คือ โยคะสามารถรักษาโรคได้จริงหรือ โยคะเป็นยารักษาโรคใช่หรือไม่ ขอตอบตรงนี้เลยว่าไม่จริง การเล่นโยคะไม่ใช่ยารักษาโรค การเป็นโรคบางอย่าง หรือไม่สบาย แล้วมาเล่นโยคะเพื่อหวังจะให้หายนั้นเป็นความคิดที่ผิด ดังนั้นใครเล่นโยคะด้วยความคิดแบบนี้ให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ได้แล้ว จะได้ไม่บอกต่อกันไปถึงความเชื่อแบบผิดๆ โยคะรักษาอาการผิดปกติบางอย่างได้ สาเหตุสำคัญทำให้หลายคนคิดว่า โยคะเป็นยารักษาโรคได้นั้น เนื่องจากการเล่นโยคะเป็นการบำบัด หรือ รักษาอาการผิดปกติบางอย่างได้ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่เกิดจากอาการของออฟฟิศซินโดรมเช่น ปวดคอ ปวดไหล่ …